ดีเดย์15ก.ค.ลงทะเบียนอีเพย์เมนต์ คลังงัดกลยุทธ์แจกบ้าน-รถจูงใจ
 

 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ กระทรวงการคลังจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด (อีเพย์เมนต์) ประชาชนต้องนำบัตรประชาชนมาลงทะเบียนกับสถาบันการเงิน เพื่อเชื่อมต่อหมายเลขบัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์กับระบบการชำระเงินที่มีหมายเลขบัญชีเงินฝากของสถาบันการเงิน โดยเลขที่บัญชีเงินฝากจะเป็นสถาบันการเงินใดก็ได้ ซึ่งรัฐบาลโดยกระทรวงการคลังมีแผนจะเริ่มใช้ระบบอีเพย์เมนต์ภายในปีนี้ โดยเริ่มจากการให้ประชาชนนำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่มีหมายเลขบัตรประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์ ที่เรียกกันว่า Any ID มาใช้ในการใช้จ่ายซื้อสินค้าต่างๆ จากร้านค้าทั่วไป แต่ประชาชนจะต้องมีเงินในบัญชีเงินฝากธนาคาร เพื่อให้ร้านค้าสามารถตัดยอดใช้จ่ายจากวงเงินฝากบัญชีธนาคารได้
          นายสมชัยกล่าวว่า หลังจากนั้น กระทรวงการคลังจะเริ่มเปิดให้บริการชำระเงินด้วยระบบอีเพย์เมนต์ ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2560 เป็นต้นไป ส่วนระบบการจ่ายเงินสวัสดิการของรัฐแก่ประชาชนนั้น คาดว่าจะเริ่มได้ราวเดือนตุลาคมนี้ แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างหารือว่าจะมีสวัสดิการใดบ้างที่จะจ่ายผ่านระบบอีเพย์เมนต์ อาทิ เบี้ยคนชรา หรือสวัสดิการอื่นๆ
          นายสมชัยกล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จะออกหนังสือให้ผู้ประกอบการร้านค้าทุกแห่งต้องมีเครื่องรูดบัตรอิเล็กทรอนิกส์ (เครื่องอีดีซี) เพื่อรองรับระบบอี-เพย์เมนต์ของรัฐบาลด้วย แต่ผู้ประกอบการร้านค้าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยสถาบันการเงินจะเป็นผู้รับภาระแทน ในระยะแรกจะเพิ่มเครื่องอีดีซี ตามร้านค้าทั่วประเทศประมาณ 4-5 แสนเครื่อง แต่ระยะต่อไปตั้งมีทั้งหมด 2 ล้านเครื่อง เพื่อให้การใช้จ่ายด้วยระบบอี-เพย์เมนต์สะดวกมากขึ้น
          นายสมชัยกล่าวว่า เบื้องต้นจะแจกรางวัลจากใบเสร็จรับเงินที่ใช้จ่ายผ่านระบบดังกล่าว โดยอยู่ระหว่างการหารือว่าจะแจกอะไรบ้าง เพื่อสร้างแรงจูงใจ เช่น รางวัลที่หนึ่ง อาจจะเป็นบ้านหรือรถยนต์ โดยอาจมีการจับรางวัลทุกเดือน ต่อเนื่องเป็นปี เพื่อให้ระบบการใช้จ่ายผ่านอีเพย์เมนต์แพร่หลายมากขึ้น
 

วันที่ปรับปรุงข้อมูล: 16-05-2559 08:05:07 

 

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สถานีข่าวและสาระ
.ทุกวัน เวลา 18.00-19.00 น

..........................................................

เรื่อง:เปิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานฯ 2.4 ล้านๆบาท
โดย:นายสถานี
วันที่:26-08-2557 19:08:07

:: อ่านทั้งหมด  

 

Visitor Number

 

 
 

Copyright @ Manhattan International Communication Co.,Ltd.
Tel:
02-962-1088  Mobile: (081) 750-2070  Email: info@logisticnews.net