ไทยจี้จีนนำเข้าข้าวล็อต 2 อ้อนซื้อสินค้าเกษตรเพิ่ม
 

 นางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการบริหารร่วมว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 4 ที่กรุงปักกิ่ง  โดยไทยได้เร่งรัดให้รัฐบาลจีนรับมอบข้าวตามสัญญาการซื้อขายข้าว 1 ล้านตันที่สอง ภายใต้บันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรระหว่างไทย-จีน และขอให้ปรับเปลี่ยนประเภทข้าวที่จะส่งมอบจากเดิมเป็นข้าวในสต็อกรัฐบาลเป็นข้าวฤดูกาลใหม่ เพื่อให้ไทยมีตลาดรองรับผลผลิตข้าวฤดูใหม่ที่จะออกมาจนถึงสิ้นปี 2560
          ทั้งนี้ นายหวัง เสี่ยวเทา รองผู้อำนวยการคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้รับปากว่าจะเร่งให้ COFCO ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน ดำเนินการนำเข้าข้าว 1 ล้านตัน ที่ได้ทำสัญญาไว้แล้ว ให้สำเร็จลุล่วงโดยเร็ว และจะนำประเด็นที่ไทยขอเปลี่ยนข้าวเก่าเป็นข้าวใหม่ 1 ล้านตัน หารือ COFCO และผู้นำรัฐบาลต่อไป
          ส่วนการซื้อขายสินค้าเกษตรอื่นๆ เช่น ยางพารา 2 แสนตัน ที่ได้ลงนามซื้อขายไปแล้ว ล่าสุดได้มีการทยอยส่งมอบแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งไทยได้เสนอขอให้จีนพิจารณาซื้อสินค้าเกษตรอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ยางพารา มันสำปะหลัง ข้าวโพด น้ำมันปาล์ม และผลไม้ โดยขอให้รัฐบาลจีนมอบหมายเจ้าหน้าที่ให้เริ่มหารือในรายละเอียดว่าจะซื้อขายกันอย่างไรโดยเร็ว อย่างไรก็ตามจีนเป็นตลาดส่งออกข้าวที่สำคัญของไทยที่มีปริมาณขึ้นต่อเนื่อง.
 

วันที่ปรับปรุงข้อมูล: 16-05-2559 09:05:06 

 

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สถานีข่าวและสาระ
.ทุกวัน เวลา 18.00-19.00 น

..........................................................

เรื่อง:เปิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานฯ 2.4 ล้านๆบาท
โดย:นายสถานี
วันที่:26-08-2557 19:08:07

:: อ่านทั้งหมด  

 

Visitor Number

 

 
 

Copyright @ Manhattan International Communication Co.,Ltd.
Tel:
02-962-1088  Mobile: (081) 750-2070  Email: info@logisticnews.net