ชงรถไฟฟ้าทางคู่'หาดใหญ่-ปาดังฯ'รฟท.ชี้ผลศึกษาเกินคุ้ม-คาดใช้งบสร้าง1.2หมื่นล้าน

 
  คมนาคมเล็งทุ่ม 1.2 หมื่นล้าน สร้างรถไฟฟ้าทางคู่ 'หาดใหญ่-ปาดังฯ' เชื่อมระหว่างประเทศเส้นทางแรกของไทย ความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ชั่วโมง หลังผลการศึกษาพบคุ้มต่อการลงทุน โดยใช้รางขนาด 1 เมตรเดิม และสร้างทางคู่ขนานเพิ่มเพื่อความรวดเร็ว 
 
 นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) กล่าวว่าขณะนี้ผลการศึกษาโครงการศึกษาและออกแบบระบบรถไฟฟ้าทางคู่ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ช่วงหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ แล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. 2558 ผลการศึกษาสรุปว่ากระทรวงคมนาคมควรดำเนินโครงการดังกล่าว เนื่องจากอัตราตอบแทนทางด้านเศรษฐกิจอยู่ที่ 15% ถือว่ามีความคุ้มค่าต่อการลงทุน
          เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ลากผ่านจากหาดใหญ่ไปยังด่านศุลกากรปาดังเบซาร์ เป็นจุดผ่านแดนที่เชื่อมต่อไปยังประเทศมาเลเซีย คาดว่าปริมาณการขนส่งคนโดยสาร และ ขนส่งสินค้าระหว่าง 2 ประเทศ จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น กระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าชายแดนให้ไทยได้มาก "นอกจากนี้ผลการศึกษายังระบุว่าการขนส่งสินค้าทางรางยังเป็นระบบขนส่งที่มีต้นทุนต่ำกว่าทางถนน มีต้นทุนคิดเป็น 1 ใน 3 ของต้นทุนการขนส่งทางถนน ดังนั้นหากรัฐบาลก่อสร้างโครงการดังกล่าว มั่นใจว่าทำให้ผู้ประกอบการขนส่งระหว่างประเทศหันมาใช้บริการการขนส่งทางรางจำนวนมาก"
          ส่วนการออกแบบเบื้องต้นว่าจะก่อสร้างเป็นทางคู่ขนาด 1 เมตร ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ความเร็วสูงสุด 160 ก.ม./ช.ม. ระยะทางรวมประมาณ 44.5 ก.ม. โดยจะนำหัวรถจักรไฟฟ้าเข้ามาวิ่งบนรางรถไฟเดิม เส้นทางเดียวกับที่หัวรถจักรดีเซลวิ่งอยู่ในปัจจุบัน ตัวรถจะคล้ายๆ กับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์
           โครงการนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) จะลงทุนสร้างรางขนาด 1 เมตรเพิ่ม เพื่อให้เป็นทางคู่ เนื่องจากทางเดิมที่มีอยู่ปัจจุบันเป็นทางเดี่ยว รวมทั้งติดตั้งการวางระบบไฟฟ้า และระบบอาณัติสัญญาณ คาดว่าจะใช้เงินลงทุน 1.2 หมื่นล้านบาท ไม่รวมงบจัดหาหัวรถจักรไฟฟ้า การออกแบบโครงการเสร็จหมดแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่าง การจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน จากนั้นสนข.จะนำเสนอ โครงการให้กระทรวงพิจารณา หากกระทรวงเห็นชอบ จะถือว่าเป็นรถไฟฟ้าทางคู่เส้นทางแรกของไทย
 

Update news: 26-04-2559 09:04:40

 
 

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สถานีข่าวและสาระ
.ทุกวัน เวลา 18.00-19.00 น

..........................................................

เรื่อง:เปิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานฯ 2.4 ล้านๆบาท
โดย:นายสถานี
วันที่:26-08-2557 19:08:07

:: อ่านทั้งหมด  

 

Visitor Number

 

 
 

Copyright @ Manhattan International Communication Co.,Ltd.
Tel:
02-962-1088  Mobile: (081) 750-2070  Email: info@logisticnews.net