“นักเลือกตั้งเล็งเก้าอี้ รมว.คมนาคม สานฝันประชานิยม”

 

“ดูอีกนัยยะหนึ่งเหมือนกลายเป็นประเพณีว่า เก้าอี้กระทรวงหูกวางนี้ จะต้องตกเป็นของเลขาธิการ พรรคแกนนำรัฐบาลเสมอ  เนื่องจากกระทรวงคมนาคม ถือเป็นกระทรวงเกรด A  มีโครงการใช้เงินเป็น 100,000 ล้านบาทมากมาย  แน่นอนผลประโยชน์ก็เยอะ  อำนาจในการคุมระบบขนส่งของประเทศ  ก็ถือว่าใหญ่โตไม่น้อยทีเดียว”

 

 

รายงานพิเศษ LogisticNews สัปดาห์ นี้  ผมขอพาแฟนๆ ไปเกาะติดข่าวกระแสสักหน่อย อย่างที่ทราบ  พอมีการเลือกตั้งไปแล้ว สถานการณ์ขณะนี้ ต้องบอกว่า  ประเทศไทยอาจเป็นเป็นประเทศเดียวในโลกขณะนี้ ที่ตั้งรัฐบาลยากเย็นจริงๆครับ  จนถึงเวลานี้  แม้ว่าพรรคพลังประชาชน  จะค่อนข้างมีภาษีอยู่มาก  แต่เปอร์เซ็นต์ ที่ขั้วจัดตั้งรัฐบาลจะพลิกก็ยังมีอยู่  พรรคประชาธิปัตย์ เองก็รอลุ้นอุบัติเหตุการเมืองเกิดขึ้นเหมือนกัน เรื่องนี้คงต้องลุ้นกันไป สำหรับแฟนทั้ง 2 พรรค ก็คงอีกไม่นานแล้ว

แต่สิ่งที่ ผมจะเขียนถึงวันนี้  คือเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม หรือกระทรวงหูกวางของผม  ซึ่งแม้จัดตั้งรัฐบาลไม่เสร็จ  แต่ว่าที่รัฐบาลใหม่  จากทั้ง 2 ขั้ว ก็ประกาศ  มีนโยบายที่จะผลักดันผ่านกระทรวงคมนาคมมากมาย  เพื่อเอาใจยาวบ้าน  สานต่อนโยบายประชานิยม  ซึ่งถึงตอนนี้ ผมเห็นว่า ไม่ว่าพลังประชาชน หรือประชาธิปัตย์ ซุ้มเสียงที่ประกาศออกมา  มันก็ย่ำรอย นโยบายประชานิยมของคุณทักษิณอยู่ดี  ทั้งการสร้างรถไฟฟ้า  โครงการเรียนฟรี  รักษาพยาบาลขั้นต้น หนีไม่พ้นครับ

ขยับเข้ามาใกล้กระทรวงคมนาคม  ผมจะสรุปให้ท่านทั้งหลาย  ที่ฝัน  และนาทีนี้  ถือว่าเป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม  จากทั้ง 2 ขั้วการเมือง ทั้งคุณหมอสุรพงษ์  สืบวงศ์ลี  เลขาธิการพรรคพลังประชาชน  และหากขั้วการเมืองพลิกผันกลับไปที่ประชาธิปัตย์  คุณสุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรค ที่เคยนั่งเก้าอี้นี้มาแล้ว  ก็ประกาศตีตราจองเก้าอี้รัฐมนตรีคมนาคมไปแล้ว  ดูอีกนัยยะหนึ่งเหมือนกลายเป็นประเพณีว่า เก้าอี้กระทรวงหูกวางนี้ จะต้องตกเป็นของเลขาธิการ พรรคแกนนำรัฐบาลเสมอ  เนื่องจากกระทรวงคมนาคม ถือเป็นกระทรวงเกรด A  มีโครงการใช้เงินเป็น 100,000 ล้านบาทมากมาย  แน่นอนผลประโยชน์ก็เยอะ  อำนาจในการคุมระบบขนส่งของประเทศ  ก็ถือว่าใหญ่โตไม่น้อยทีเดียว

                                 

                                   นพ.สุรพงษ์  สืบวงศ์ลี  เลขาธิการพรรคพลังประชาชน 

                                   

                                    สุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรค ประชาธิปัตย์

แต่ผมจะสรุปเรื่องประเด็นสำคัญ  และส่งสัญญาณไปถึงว่าที่รัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่ของทั้ง 2 ค่าย  นาทีนี้ งานที่กระทรวงคมนาคม ไม่ง่ายอย่างที่คิด มีวิบากกรรมรออยู่มากมาย  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงการรถไฟฟ้า จะเป็น 5 หรือ 10 เส้นทางก็ตาม  ขณะนี้ประชาชนคาดหวังให้โครงการเกิดขึ้นเร็ว  หลังจากรอคอยมานาน  สิ่งที่เป็นภาระของรัฐมนตรีคมนาคม และรัฐบาลใหม่  คือ ต้องหาเม็ดเงินหลายแสนล้านบาทมาทำการก่อสร้าง  ในช่วงที่ประเทศไทย รายได้ฝืดเคืองจากพิษเศรษฐกิจ  ที่สำคัญ การก่อสร้างรถไฟฟ้า   ต้องระมัดระวังเรื่องความโปร่งใส  เราคงเห็นบทเรียนมาแล้ว ว่าข่าวการทุจริตในโครงการเมกะโปรเจค  มันเขย่ารัฐบาลได้รุนแรงแค่ไหน  นอกจากนี้ ยังมีปัญหา ค่าโดยสารทุกระบบขนส่ง ที่รอจ่อคิวขึ้นราคา จากพิษราคาน้ำมัน   รัฐมนตรีใหม่ จะทำอย่างไร ไม่ให้รัฐวิสาหกิจ ที่เป็นผู้ให้บริการ ต้องแบกรับตรึงค่าโดยสารตลอดไป  ทำอย่างไร  เอกชนที่มาร่วมสัมปทานเดินรถ ทั้งขสมก.และบขส. จะช่วยรัฐตรึงราคาบ้าง เพราะแน่นอน การขึ้นค่าโดยสาร ทุกบาททุกสตางค์  ประชาชนด่าแน่

                                     

นอกจากนี้ ยังมีเรื่อง ปัญหามลภาวะทางเสียงของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่รัฐบาลขิงแก่  ซื้อเวลาไม่แก้ปัญหามาเป็นปี  และถีบให้ไปเป็นภาระของรัฐบาลใหม่สำเร็จ  ปัญหาเรื่องข้อพิพาท ระหว่างบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.กับ กลุ่มบริษัท คิง  พาวเวอร์ เรื่องสัญญา  ร้านค้าปลอดภาษี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ ที่คิงพาวเวอร์ ฟ้องแพ่ง ทอท.เรียกเงินลงทุนคืน 68,000 ล้านบาท ประเด็นนี้คงไม่ยากเท่าไหร่  หลังเปลี่ยนบอร์ด ทอท.หลังตั้งรัฐบาลใหม่  ที่จะมีแน่นอน   เรื่องนี้คงเจรจากันได้ข้อยุติ 

                                      

ท้ายที่สุด นอกจากเรื่องร้อนๆ ที่เป็นงานของกระทรวงคมนาคม ตามที่ผมว่ามาแล้ว  อยากฝากถึงรัฐมนตรีใหม่  อย่าลืมเรื่องปรับโครงสร้าง รัฐวิสาหกิจ ที่ให้บริการระบบขนส่งพื้นฐาน เช่นการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)  และองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก. เป้าหมายสำคัญ ที่ฟังดูง่ายๆ แต่ทำยาก คือทำอย่างไร 2 รัฐวิสาหกิจดังว่า  จะเลิกขาดทุนปีละหลายพันล้านบาท  ขาดทุนสะสม 4-5 หมื่นล้านบาท  และทำอย่างไร  คนใช้รถไฟ และรถเมล์ของไทย  จะได้ใช้ของที่มีคุณภาพดี  ได้รับบริการที่ดี  จะได้เลิกใช้รถไฟที่สภาพแสนจะโบราณ และเสี่ยงตาย บนท้องถนนกรุงเทพ  กับรถร่วมบริการด้อยคุณภาพเสียที

                                     

 
โดย:วีระพันธ์ สุขศึกพ่าย

Update news: 13-01-2551 23:01:27

 
 

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สถานีข่าวและสาระ
.ทุกวัน เวลา 18.00-19.00 น

..........................................................

เรื่อง:เปิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานฯ 2.4 ล้านๆบาท
โดย:นายสถานี
วันที่:26-08-2557 19:08:07

:: อ่านทั้งหมด  

 

Visitor Number

 

 
 

Copyright @ Manhattan International Communication Co.,Ltd.
Tel:
02-962-1088  Mobile: (081) 750-2070  Email: info@logisticnews.net