‘มักกะสัน คอมเพล็กซ์’ โปรเจค 2 แสนล้าน..ของ ‘สันติ พร้อมพัฒน์’

 'ผมว่าท่านต้องไปนอนคิดด้วยว่า  ควรหาเงินก้อนไหนมาซื้อหัวรถจักร ตู้รถโดยสารใหม่ๆ  มาวิ่งให้บริการ เพิ่ม และปลดระวางรถไฟอายุกว่า 20 ปีของรฟท เสียที  หมดเงิน 2-3 หมื่นล้านบาท ไม่เห็นเป็นไร  เงินลงทุนรถไฟฟ้า 7 แสนล้านบาท รัฐบาลยังหามาได้'
 

              รายงานพิเศษ LogisticNews สัปดาห์นี้ ขอหยิบข่าวที่สร้างความฮือฮา ในแวดวงคมนาคม มาพูดถึงกัน เมื่อคุณสันติ  พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม แง้มแผนที่หวังจะพลิกฟื้น ฐานะของรัฐวิสาหกิจคนยาก  การรถไฟแห่งประเทศๆไทย ซึ่งขณะนี้เผชิญมรสุมหนักมากขึ้น นอกจากฐานะการเงินของ รฟท.จะมีผลขาดทุนสะสมกว่า 40,000 ล้านบาท มีปัญหาคุณภาพบริการย่ำแย่  สะท้อนให้เห็นจากปัญหา “ตัวเรือด” กัดผู้โดยสารบนขบวนรถ  ปัญหาไม่มีปลอกล้อ เปลี่ยน  รวมทั้งสภาพรถที่เก่าใช้งานส่วนใหญ่ มากกว่า 20 ปี  พร้อมสถิติรถไฟตั้งแต่ต้นปี 2551 รวมกว่า 10 ครั้ง ซึ่งผมไม่อยากเชื่อเลยว่า รัฐวิสาหกิจที่มีสินทรัพย์ ที่ดินทั่วประเทศ ที่ได้รับพระราชทานมาตั้งแต่ สมัยล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 จะมีสภาพเป็นเช่นนี้ ! 
                               

กลับมาว่ากันที่โครงการ “มักกะสัน คอมพล็กซ์” กันต่อ ปัญหาที่ว่ามาทั้งหมดนี้  คงเป็นที่มา ที่ทำให้คุณสันติ เข็นโปรเจค บนที่ดินย่านมักกะสันดังกล่าว มาปัดฝุ่นอีกครั้ง  โดยระบุ จะหาเอกชนรายเดียว เข้ามาสัมปทานเช่าที่ดินผืนดังกล่าว ทำสัญญาเช่าแบบยาว 30 ปี พ่วงต่อท้ายให้สิทธิ์เจรจาต่ออีก 30 ปี รวม 60 ปี  คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนในโครงการ ถึง 200,000 ล้านบาท ผุดคอมเพล็กซ์ขนาดยักษ์   มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบวงจร ทั้งโรงแรม ออฟฟิศสำนักงาน  ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟฟ้า  และอื่นๆอีกมากมาย  พร้อมแง้มให้กระจอกข่าวทราบว่า มีนักลงทุน ทั้งจากสิงคโปร์ ฮ่องกง  และตะวันออกกลาง พร้อมขนเงินมาลงทุนแล้ว

                          

แผนดังกล่าว ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  มีการคำนวณเบ็ดเสร็จแล้ว นอกจาก แผนการลงทุนดังกล่าว จะมีเม็ดเงินทำสัญญาก้อนแรก มาสะสางปัญหาการเงินของรฟท.แล้ว ในแต่ละปี รฟท.จะมีรายได้จากค่าเช่าที่ดินย่านนี้ไม่น้อยกว่า 2-3 พันล้านบาท  ซึ่งฝันของรัฐมนตรี คมนาคม ที่ผ่านชิวิตนักธุรกิจ นักพัฒนาที่ดิน จะประสบผลสำเร็จหรือไม่นั้นคงต้องดูกันยาวๆครับ


                                 

อันที่จริงแผนศึกษาการลงทุน โครงการมักกะสันคอมเพล็กซ์ นี้ รฟท.ได้ริเริ่มมานานพอสมควร ในช่วงแรก โครงการมีมูลค่า 1.9หมื่นล้านบาท รฟท.มีเป้าหมายพัฒนาที่ดินบนพื้นที่ 745 ไร่ ภายใต้สิทธิสัญญาสัมปทาน 50 ปี ประกอบด้วย ศูนย์สินค้าถาวรขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ค้าปลีก ค้าส่ง ส่งเสริมการส่งออกและท่องเที่ยว โดยจะพัฒนาพื้นที่ 897,800 ตารางเมตร ใน 15 ปี และมีพื้นที่พัฒนาศูนย์แสดงสินค้าอีก 112,500 ตร.ม. โรงแรม เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และนักธุรกิจที่จะเข้ามาพักอาศัยในอีก 15 ปีข้างหน้า โดยพัฒนาเป็นโรงแรมระดับ 5 สถานี มีพื้นที่ 289,650 ตร.ม. หรือประมาณ 5,300 ห้องภายในระยะวเลา 15 ปี คอนโดนมิเนียมในลักษณะ Leasehold 50 ปี เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้เป็นผู้ลงทุนชาวไทย ผู้อาศัยชาวต่างชาติ อาคารสำนักงาน เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้งสิ้น 508,400 ตร.ม. ซึ่งจะทยอยพัฒนาในช่วง 12 ปี ร้านค้าปลีกจำนวน 228,915 ตร.ม.ในเวลา 15 ปี โดยรฟท.มีแผนจะตั้งบริษัทลูกขึ้นบริหารจัดการทรัพย์สิน แต่โครงการยังไม่คืบหน้า


                                

เมื่อข่าว รัฐมนตรีคมนาคม ปัดฝุ่น“มักกะสัน คอมพล็กซ์” ปูดออกมา ผู้บริหารรฟท.ก็ฝากให้รัฐมนตรี คมนาคม แก้ปัญหา 4 ด้าน ก่อน ทั้ง ปัญหาการจัดสรรพื้นที่ หากจะมีการเปิดโอกาสให้มีผู้ลงทุนรายเดียว การจัดหาพื้นที่โรงซ่อมใหม่ให้รฟท.   การหาที่อยู่ใหม่ให้ครอบครัวพนักงานรฟท.ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ 2,000 คน พ่วงด้วยผู้บุกรุก 600 ครัวเรือน  การจัดหาโรงพยาบาลใหม่ แทนพื้นที่โรงพยาบาลบูรฉัตรฯ โรงพยาบาลของ รฟท.ที่อยู่ในพื้นที่  ผมเชื่อว่า เมื่อรับฟังถึงตรงนี้ รัฐมนตรีคมนาคม คงคิดเหมือนผมว่า ผู้บริหาร รฟท.ยุคนี้ มีสมองคิดอะไรเป็นเองได้บ้างหรือไม่ !


                           

แต่สิ่งที่อยากจะฝากบอกถึงคุณสันติ ก็คือ ท่านจะทำโครงการ“มักกะสัน คอมพล็กซ์” มานำร่องหาเงินมาโป๊ะให้ รฟท.ก็ทำไป   แต่อย่าลืมสิ่งที่เป็นพื้นฐาน  หรือภาระบริการขนส่งผู้โดยสาร ของรฟท. ซึ่งขณะนี้ คุณภาพบริการ ผมจะขอใช้คำว่า ห่วยลงทุกวัน!  ตั้งแต่สภาพรถ  สภาพราง ความสะอาด  คุณภาพงานบริการ  ผมว่าท่านต้องไปนอนคิดด้วยว่า  ควรหาเงินก้อนไหนมาซื้อหัวรถจักร ตู้รถโดยสารใหม่ๆ  มาวิ่งให้บริการ เพิ่ม และปลดระวางรถไฟอายุกว่า 20 ปีของรฟท เสียที  หมดเงิน 2-3 หมื่นล้านบาท ไม่เห็นเป็นไร  เงินลงทุนรถไฟฟ้า 7 แสนล้านบาท รัฐบาลยังหามาได้  ซื้อหัวรถจักรใหม่ปีละ 2 - 3 ขบวนคงไม่ยาก  ผู้บริหาร รฟท.จะได้เลิกดีใจ ไชโยโห่ร้อง เมื่อญี่ปุ่นบริจาครถไฟเลิกใช้มาให้คนไทยใช้ต่อเสียที!


                                    

 
โดย:วีระพันธ์ สุขศึกพ่าย

Update news: 30-03-2551 21:03:38

 
 

สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย สถานีข่าวและสาระ
.ทุกวัน เวลา 18.00-19.00 น

..........................................................

เรื่อง:เปิดแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานฯ 2.4 ล้านๆบาท
โดย:นายสถานี
วันที่:26-08-2557 19:08:07

:: อ่านทั้งหมด  

 

Visitor Number

 

 
 

Copyright @ Manhattan International Communication Co.,Ltd.
Tel:
02-962-1088  Mobile: (081) 750-2070  Email: info@logisticnews.net